Lượng vitamin phong phú trong các loại rau củ quả có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Vậy bạn nên ăn bao nhiêu rau mỗi ngày?

Lượng vitamin phong phú trong các loại rau củ quả có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Để tận dụng được điều này, chúng ta nên tăng cường ăn rau, củ, quả mỗi ngày. Nhưng cũng có rất nhiều người đặt ra vấn đề là nên ăn bao nhiêu rau mỗi ngày? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc đó cho bạn.

Nên ăn bao nhiêu rau, củ, quả mỗi ngày?

Để có thân hình cân đối, bạn cần biết tính toán lượng dinh dưỡng đưa vào mỗi ngày, chẳng hạn bao nhiêu thịt, bao nhiêu cơm, bao nhiêu rau… Theo các chuyên gia, định lượng tiêu chuẩn các nhóm dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như sau:

– Nhóm chất bột là nguồn cung cấp năng lượng chính cho bữa ăn (được lấy chủ yếu từ ngũ cốc)

– Nhóm chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa…) cung cấp các nguyên liệu để xây dựng cơ thể và có vai trò quan trọng trong chuyển hoá.

– Nhóm dầu, mỡ hay bơ giúp cơ thể hoà tan được một số vitamin như A, D, E, K. Nhóm cung cấp vitamin và muối khoáng từ rau, củ và quả chín.

Như vậy, theo tháp dinh dưỡng dành cho người trưởng thành Việt Nam của Viện Dinh dưỡng quốc gia, số lượng các nhóm chất được giới hạn cụ thể như sau:

Người trưởng thành hàng ngày nên ăn từ 300 gr rau xanh, 100-200 gr hoa quả. Trong đó, chất bột đường nên ăn trung bình 12 kg/người/tháng, chất đạm nên ăn vừa phải, trung bình 2,5 kg cá và thủy sản; 1,5 kg thịt; 2 kg đậu phụ/người/tháng. Chất béo (dầu ăn, mỡ, bơ) nên ăn có mức độ (khoảng 600 gr/người/tháng).

Song song với đó, chúng ta nên ăn ít đường (dưới 500 gr/người/tháng), hạn chế ăn muối (dưới 180 gr/người/tháng). Tuy nhiên, nên ăn đủ rau, củ, quả (trung bình 10 kg/người/tháng). Quả chín có thể ăn theo khả năng, không giới hạn số lượng và cần ăn đủ.

Rau, củ, quả ngoài việc cung cấp vitamin và chất khoáng cần thiết cho cơ thể, trong rau còn có nhiều chất xơ có tác dụng thúc đẩy nhanh quá trình thải các chất độc và chất béo dư thừa ra khỏi cơ thể, giảm nguy cơ mắc ung thư, bệnh tim, bệnh chuyển hóa, tuần hoàn máu…

Bạn nên ăn nhiều các loại rau lá xanh và quả, củ màu vàng (đu đủ, cà rốt, bí ngô…). Những loại thực phẩm này chứa nhiều chất có khả năng phòng chống ung thư.

Share

Post comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top