Một số người theo chế độ ăn raw – ăn những thực phẩm tươi, chưa qua nấu nướng – tin rằng, nấu ăn khiến thực phẩm trở nên độc hại. Họ cũng cho rằng, chế độ ăn raw có thể làm giảm đau đầu và dị ứng, tăng cường miễn dịch và trí nhớ, cải thiện bệnh viêm khớp và đái tháo đường. Điều này liệu có đúng?

Chế độ ăn raw là gì?

Chế độ ăn raw (raw diet) chủ yếu tập trung vào các loại trái cây, rau củ và ngũ cốc. Có quan niệm cho rằng, làm nóng thực phẩm (hoặc nấu chín thực phẩm) sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng và enzyme tự nhiên. Điều này không tốt cho sức khỏe bởi enzyme giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và chống lại bệnh mạn tính.

Bạn có thể ăn gì khi thực hiện chế độ ăn raw?

Vì ăn những thực phẩm chưa nấu chín, nên những người thực hiện chế độ ăn này chủ yếu lựa chọn các thực phẩm hữu cơ.

Những thực phẩm nên ăn là: Trái cây, rau củ, hạt, ngũ cốc nảy mầm. Một số người cũng ăn các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng, trứng, thịt và cá sống. (Tuy nhiên, bạn nên cẩn trọng khi ăn thịt, cá hay trứng sống, để tránh bị ngộ độc thực phẩm hoặc mắc bệnh do vi khuẩn gây ra – PV).

Thức ăn có thể lạnh hoặc hơi ấm một chút, miễn là nó không vượt quá 118 độ F (khoảng 48 độ C). Bạn có thể sử dụng máy xay, máy chế biến thực phẩm và máy khử nước để chế biến thực phẩm.

Không phải nấu nướng không có nghĩa là việc bếp núc trở nên đơn giản hơn. Thậm chí, kỹ năng chế biến của bạn còn cần phải nâng cao hơn. Nhiều người ăn theo chế độ ăn raw đã trở thành chuyên gia pha trộn và khử nước thực phẩm. Bạn cũng cần phải biết kỹ năng ngâm hạt để nảy mầm hạt.

Share

Post comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top